THỦ TỤC ĐỊNH CƯ MỸ

NHỮNG THỦ TỤC ĐỊNH CƯ MỸ MÀ BẠN CẦN BIẾT

Khi quyết định đi đến định cư ở nước Mỹ thì trước hết các bạn cần chuẩn bị hồ sơ và giấy tờ liên quan để có thể hoàn tất các bước thủ tục nhanh nhất. Vậy cần chuẩn bị những giấy tờ gì và các thủ tục như thế nào hãy cùng VietMy.Us tìm hiểu nhé!

Thủ tục định cư Mỹ

1. Những giấy tờ cần chuẩn bị khi làm thủ tục định cư Mỹ:

Sau đây là những loại giấy tờ cơ bản cần có trong bất kỳ thủ tục xin định cư Mỹ:

 • Hộ chiếu còn thời hạn trên 6 tháng. Hộ chiếu cũ đã từng đi du lịch nước ngoài, nhất là những nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và Châu Âu. Nếu không có hộ chiếu cũ, có thể thay bằng ảnh chứng minh nhân dân
 • 2 ảnh thẻ, kích thước 5*5 cm, ảnh chụp không quá 6 tháng gần đây, chụp thẳng trên phông nền trắng
 • Cung cấp các tài sản gồm giấy tờ nhà đất, xe ô tô, giấy xác nhận cổ phiếu, cổ phần, tài khoản/ sổ tiết kiệm hoặc hợp đồng cho thuê nhà, thuê xe, góp vốn
 • Các loại giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, hộ khẩu, giấy hôn thú hoặc giấy xác nhận ly hôn, giấy khai sinh các con
Tùy theo loại hồ sơ xin định cư Mỹ sẽ yêu cầu những loại giấy tờ, hồ sơ khác nhau. Theo đó, tùy vào mục đích định cư

2. Thủ tục định cư Mỹ theo diện gia đình:

Các bước cụ thể cần tuân theo trong thủ tục định cư Mỹ để một công dân ở Hoa Kỳ bảo lãnh thành công một thành viên gia đình. Đó là:

 • Công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú nhân nộp đơn xin thị thực
 • USCIS đưa ra quyết định về đơn xin thị thực
 • Những người thân thuộc diện Ưu tiên gia đình chờ đợi cho đến khi có thị thực
 • Người nhập cư xin thị thực nhập cư hoặc Thẻ xanh
Bước 1: Nộp đơn thỉnh cầu
Để bắt đầu quá trình bảo lãnh, thành viên gia đình Thường trú nhân Hợp pháp Hoa Kỳ sẽ cần gửi đơn xin thị thực theo Mẫu I-130 của USCIS, cùng với các tài liệu kèm theo, đến Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS). Thường trú nhân phải chứng minh mối quan hệ gia đình là có thật.
Bước 2: USCIS đưa ra quyết định
Khi USCIS nhận được đơn yêu cầu, các viên chức sẽ xem xét việc chấp thuận hay từ chối yêu cầu. Nếu được chấp thuận, hồ sơ sẽ được chuyển đến Trung tâm Thị thực Quốc gia để tiếp tục xử lý. Nếu bị từ chối, đương đơn có thể nộp đơn mới sau khi xác định những thay đổi nào cần thực hiện để khuyến khích sự chấp thuận. Sau khi được chấp thuận, USCIS sẽ chuyển hồ sơ của người nhập cư đến Trung tâm Thị thực Quốc gia (NVC) để xử lý thêm.
Bước 3: Thân nhân Ưu tiên Chờ đợi Thị thực Có sẵn
Bước này chỉ thực hiện nếu đương đơn thuộc nhóm ưu tiên gia đình. Những người thân không được coi là “ưu tiên” không đủ điều kiện để được thường trú ngay lập tức, vì có giới hạn hàng năm về số lượng Thẻ xanh có thể được chấp thuận. Do đó, người nhập cư tham gia vào danh sách chờ đợi, và thường sẽ đợi ít nhất một năm trước khi biết liệu có thị thực hay không.
Bước 4: Người nhập cư nộp đơn xin Visa hoặc Thẻ xanh
Nếu đơn bảo lãnh đã được chấp thuận và thị thực đã có sẵn, thì người nhập cư sẽ nộp đơn xin thường trú. Điều này thường được thực hiện bằng cách nộp đơn xin thị thực nhập cư tại lãnh sự quán Hoa Kỳ bên ngoài Hoa Kỳ, và sau đó khi đến các tiểu bang, người nhập cư sẽ nộp đơn xin Thẻ xanh. Trong quá trình tiếp theo, được gọi là “xử lý lãnh sự”, người nhập cư sẽ được yêu cầu điền vào các mẫu đơn khác nhau, cung cấp tài liệu và tham gia kiểm tra y tế.

3. Thủ tục định cư Mỹ diện làm việc:

Có các thủ tục định cư Mỹ cần tuân theo để chủ lao động Hoa Kỳ có thể yêu cầu người lao động nước ngoài trở thành thường trú nhân Hoa Kỳ thành công. Đó là:

 • Người sử dụng lao động hoặc người đại diện nhận được sự chấp thuận chứng nhận lao động
 • Nhà tuyển dụng nộp đơn bảo lãnh với USCIS
 • USCIS gửi đơn bảo lãnh đến Trung tâm Thị thực Quốc gia (NVC)
 • Người nhập cư xin thị thực nhập cư hoặc Thẻ xanh
Người sử dụng lao động hoặc người đại diện được chấp thuận chứng nhận lao động
Đối với hầu hết các hạng mục việc làm, chủ lao động tài trợ phải được Bộ Lao động phê duyệt chứng nhận lao động, xác nhận rằng không có công nhân Hoa Kỳ đủ tiêu chuẩn nào có sẵn hoặc sẵn sàng làm công việc mà người nhập cư sẽ được thuê làm.
Nhà tuyển dụng nộp đơn khởi kiện với USCIS
Nếu giấy chứng nhận lao động được chấp thuận, thì người sử dụng lao động cần phải nộp Mẫu đơn I-140, Đơn xin nhập cư cho người lao động nước ngoài, với Dịch vụ Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (USCIS) để có danh mục ưu tiên dựa trên việc làm phù hợp. Các cá nhân thuộc loại E-B1 (Người lao động trình độ cấp cao ưu tiên) có cơ hội nộp đơn yêu cầu của riêng họ.
USCIS gửi đơn yêu cầu đến Trung tâm Thị thực Quốc gia
Khi đơn bảo lãnh được USCIS chấp thuận, nó sẽ được gửi đến Trung tâm Thị thực Quốc gia (NVC), nơi sẽ bắt đầu xử lý trước hồ sơ của đương đơn.
Người nhập cư nộp đơn xin thị thực nhập cư hoặc Thẻ xanh
Người sử dụng lao động hoặc người đại diện tiềm năng của ứng viên trước tiên phải được Bộ Lao động phê duyệt chứng nhận lao động. Sau khi nhận được (nếu được yêu cầu), người sử dụng lao động sau đó sẽ nộp Đơn xin nhập cư cho người lao động nước ngoài, Mẫu I-140, với Dịch vụ Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (USCIS) cho loại ưu tiên dựa trên việc làm thích hợp. (LƯU Ý: Những người có khả năng đặc biệt trong danh mục ưu tiên việc làm đầu tiên có thể nộp đơn yêu cầu của riêng bạn.) Nếu người nộp đơn đã ở Hoa Kỳ, người đó có thể nộp đơn xin Điều chỉnh Tình trạng. Nếu không, người nộp đơn sẽ trải qua quá trình xin thị thực thông qua đại sứ quán hoặc lãnh sự quán.

4. Thủ tục định cư Mỹ diện đầu tư EB5:

Các thủ tục định cư Mỹ EB-5:

Bước 1: Tìm Doanh nghiệp Hoa Kỳ để đầu tư vào
Người nộp đơn EB-5 trước tiên phải tìm một doanh nghiệp đủ điều kiện để đầu tư vào. Người nộp đơn cũng phải đảm bảo rằng bạn đáp ứng các yêu cầu về thu nhập của nhà đầu tư được công nhận để tiếp tục với quy trình EB-5.
Bước 2: Đầu tư vốn và Đơn I-526
Sau khi chọn một doanh nghiệp để đầu tư, người nộp đơn phải thực hiện số vốn đầu tư cần thiết vào dự án mà bạn đã chọn. Khoản đầu tư phải là 1,8 triệu đô la, hoặc 900.000 đô la nếu dự án nằm trong Khu vực việc làm được nhắm mục tiêu. Sau đó, luật sư nhập cư cung cấp bằng chứng về khoản đầu tư này bằng cách nộp đơn I-526 cho USCIS. USCIS thường thông báo cho người nộp đơn biết đơn I-526 của bạn đã được chấp nhận hay chưa sau 31 đến 52 tháng. Hầu hết các trung tâm khu vực sẽ hoàn trả khoản đầu tư của bạn nếu I-526 của bạn bị từ chối.
Bước 3: Thường trú nhân có điều kiện trong hai năm
Tiếp theo, người nộp đơn phải trở thành cư dân có điều kiện hai năm của Hoa Kỳ. Các nhà đầu tư EB-5 sau đó đủ điều kiện để trở thành cư dân Hoa Kỳ sau khi đơn I-526 của bạn đã được USCIS chấp thuận.
Bước 4: Thường trú nhân vô điều kiện và đơn I-829
Người nộp đơn trở thành thường trú nhân vô điều kiện bằng cách loại bỏ tình trạng có điều kiện hai năm của họ. Đơn I-829 được nộp cho USCIS 90 ngày trước ngày kỷ niệm thứ hai kể từ ngày người nộp đơn lần đầu tiên nhận được quyền cư trú có điều kiện, điều này chứng minh rằng nhà đầu tư đã đáp ứng tất cả các yêu cầu của chương trình thị thực EB-5.
USCIS thường cấp thẻ xanh vĩnh viễn từ 22 đến 45 tháng sau khi I-829 được nộp. Sau đó, nhà đầu tư, vợ/chồng của bạn và con cái chưa kết hôn dưới 21 tuổi có thể sinh sống và làm việc vĩnh viễn tại Hoa Kỳ. Có tùy chọn đăng ký trở thành công dân Hoa Kỳ sau khoảng thời gian 5 năm kể từ ngày bạn nhận được quyền cư trú có điều kiện ban đầu.

Hãy liên hệ với VietMy.Us để bắt đầu chuẩn bị hồ sơ trên nền tảng đảm bảo an toàn bảo vệ quyền lợi và thành công của bạn nhanh nhất. Thân ái!


VIETMY.US – Chuyên Định Cư Mỹ – Quốc Tịch Mỹ
Hotline: VIỆT NAM 🇻🇳 : 0948.49.51.51 (Zalo – Whatsapp – Facetime) 24/7
HOA KỲ 🇺🇸 : (+1)5713 549 809  (Zalo – Whatsapp – Facetime) 24/7

Hoặc để lại thông tin bên dưới, Vietmy.US sẽ liên hệ hỗ trợ quý khách tốt nhất.