CÁC DIỆN BẢO LÃNH ĐI MỸ

CHI TIẾT CÁC DIỆN BẢO LÃNH ĐỊNH CƯ MỸ

Hiểu rõ được các diện bảo lãnh đi Mỹ là bạn có thể bảo lãnh người thân, gia đình, bạn bè sang sinh sống và làm việc cùng bạn ở Mỹ nơi đất khách quê người. Vậy nên hãy để VietMy.Us giúp các bạn hiểu rõ chi tiết và tường tận về các diện bảo lãnh sang Mỹ để được duyệt hồ sơ một cách nhanh nhất!

Các diện bảo lãnh đi Mỹ - ViệtMỹ.Us

1. Các loại visa bảo lãnh đi Mỹ:

Theo Luật Di Trú Mỹ hiện nay có rất loại visa bảo lãnh đi Mỹ định cư như có thể thông qua việc bảo lãnh, làm việc hoặc đầu tư. Sau đây là những loại visa bảo lãnh đi Mỹ:

 • IR1/CR1:Vợ/chồng của công dân Mỹ.
 • IR2/CR2: Con đẻ hay con riêng của vợ/chồng công dân Mỹ, con còn độc thân, dưới 21 tuổi.
 • IR3: Con nuôi của công dân Mỹ.
 • IR4: Con nuôi của công dân Mỹ (được nhận nuôi ở Mỹ).
 • IR5: Cha/mẹ đẻ hay cha/mẹ kế của công dân Mỹ
 • K1: Hôn phu (thể) của công dân Mỹ.
 • K3: Vợ/chồng và con riêng của vợ/ chồng công dân Mỹ.

2. Chi tiết các diện bảo lãnh đi Mỹ thường gặp:

 • Bảo lãnh đi Mỹ diện vợ chồng

Bảo lãnh diện vợ chồng là một trong những diện bảo lãnh đi Mỹ phổ biến nhất hiện nay. Theo số lượng thống kê của cục lãnh sự thuộc Bộ ngoại giao Hoa Kỳ, năm 2019 có 45.399 hồ sơ bảo lãnh đi Mỹ diện vợ chồng. Trong đó có 35.811 visa kết hôn Mỹ được cấp, tỉ lệ cấp đạt 80%.
Visa cấp cho vợ hoặc chồng đi Mỹ theo bảo lãnh diện vợ chồng được chia làm hai loại là visa CR1và visa IR1. Cả hai loại visa này được cấp cho vợ chồng là người nước ngoài của công dân Mỹ hoặc thường trú nhân Mỹ có độ tuổi từ 18 tuổi trở lên. Những người này có mong muốn đến Mỹ chung sống với công dân Mỹ hoặc thường dân trú Mỹ.
– Visa CR1 (CR được viết tắt của từ conditional resident, nghĩa là cư trú có điều kiện). Visa này áp dụng cho các cặp vợ chồng đã cưới nhau ít hơn 2 năm. Người được bảo lãnh được cấp Visa CR1 sẽ có Thẻ xanh có điều kiện với thời hạn 2 năm. Sau đó, nếu muốn ở thêm lâu dài hơn, họ phải gỡ bỏ điều kiện để lấy Thẻ xanh 10 năm.
– Visa IR1 (IR được viết tắt của từ immediate relative, nghĩa là thân nhân trực hệ). Visa này áp dụng đối với các cặp vợ chồng đã kết hôn trên 2 năm. Người được bảo lãnh được cấp Visa IR1 sẽ có Thẻ xanh 10 năm. Theo đó, những người này không cần thực hiện thủ tục để gỡ bỏ điều kiện Thẻ xanh.
 • Bảo lãnh đi Mỹ diện hôn phu/hôn thê

Bảo lãnh đi Mỹ diện hôn phu/ hôn thê theo diện K1 với điều kiện bắt buộc người bảo lãnh phải là công dân Mỹ, khi cả hai đều có tình trạng hợp pháp để kết hôn. Người bảo lãnh và hôn phu/hôn thê phải có những lần gặp gỡ nhau trực tiếp trong 2 năm vừa qua. Đương đơn phải kết hôn với người bảo lãnh trong vòng 90 ngày kể từ ngày hôn phu/hôn thê đến Hoa kỳ khi đã sở hữu thị thực hôn phu/hôn thê.
Sau khi kết hôn với người bảo lãnh, người hôn phu/hôn thê sẽ lưu trú lâu dài ở Hoa Kỳ trên giấy tờ. Thời gian chờ hồ sơ được duyệt trong khoảng từ 7 – 10 tháng.
 • Bảo lãnh đi Mỹ diện đoàn tụ gia đình

Công dân nước ngoài tìm kiếm cơ hội định cư Mỹ diện đoàn tụ gia đình cần phải được bảo lãnh bởi công dân Mỹ và thường trú nhân Mỹ. Bảo lãnh đi Mỹ diện đoàn tụ gia đình được chia làm hai loại: bảo lãnh diện thân nhân trực hệ và bảo lãnh diện ưu tiên gia đình.
a. Đoàn tụ tại Mỹ diện thân nhân trực hệ
Bảo lãnh đoàn tụ gia đình diện thân nhân trực hệ phải được thực hiện bởi công dân Mỹ. Visa của diện này được cấp cho những người thân ruột thịt của công dân quốc tịch Mỹ. Những người thân ruột thịt này bao gồm vợ chồng, con chưa kết hôn dưới 21 tuổi, cha mẹ (hay gọi là thân nhân trực hệ). Số lượng cấp cho diện này không bị hạn chế mỗi năm.
Gồm có ba loại Visa bảo lãnh diện thân nhân trực hệ:
– Visa F1: Đây là loại Visa cho phép công dân Mỹ bảo lãnh con chưa kết hôn từ 21 tuổi trở lên của mình sang Mỹ định cư.
– Visa F2A và F2B: Visa cấp cho vợ chồng và con chưa kết hôn dưới 21 tuổi của thường trú nhân Mỹ.
– Visa F3: Visa này cho phép công dân Mỹ bảo lãnh con đã kết hôn của mình.
b. Đoàn tụ tại Mỹ diện ưu tiên gia đình
Bảo lãnh đi Mỹ diện ưu tiên gia đình có thể dùng cho cả công dân Mỹ và thường trú nhân Mỹ. Visa của diện này dành cho những người thân có mối quan hệ xa hơn. Số lượng Visa cấp cho diện này cũng bị giới hạn mỗi năm, do đó thời gian cấp cũng lâu hơn.
Diện ưu tiên gia đình mở rộng các đối tượng người thân có thể đi Mỹ định cư với gia đình của mình. Ví dụ như các trường hợp bảo lãnh anh chị em hoặc diện cha mẹ bảo lãnh con có gia đình.
Visa cấp cho diện này Visa F4: cho phép công dân Mỹ bảo lãnh anh chị em của mình.
 • Bảo lãnh đi Mỹ diện LGBT

Theo luật pháp Việt Nam thì những người đồng tính vẫn chưa được phép kết hôn. Vì thế, sẽ không thể bảo lãnh người yêu theo diện vợ chồng nên việc bảo lãnh theo diện hôn phu/hôn thê – Visa K1 sẽ là lựa chọn tối ưu nhất cho những cặp đôi đồng tính.
Sau mọi thủ tục, người được bảo lãnh có thể đến Mỹ để kết hôn và sau đó lập thủ tục xin Thẻ xanh Thường trú nhân. Thời gian xét duyệt hồ sơ khoảng 7-10 tháng.

3. Ai không được bảo lãnh đi Mỹ?

Công dân Mỹ hoặc thường trú nhân Mỹ không được bảo lãnh thân nhân sang Mỹ trong các trường hợp sau đây:

 • Cha mẹ nuôi hoặc con nuôi, nếu việc nuôi con tiến hành sau khi trẻ đủ 16 tuổi, hoặc nếu trẻ không có người giám hộ hợp pháp hoặc không sống với ba mẹ tối thiểu 2 năm trước khi nộp đơn bảo lãnh.
 • Cha mẹ ruột, nếu người bên Mỹ có thẻ xanh hoặc quốc tịch nhờ được nhận nuôi thì không thể bảo lãnh cha mẹ ruột.
 • Cha dượng (mẹ kế) hoặc con riêng, nếu việc kết hôn thực hiện sau khi trẻ đủ 18 tuổi.
 • Vợ (chồng), nếu bạn và vợ (chồng) không có mặt tại thời điểm diễn ra lễ cưới, trừ khi lễ cưới là hấp hôn.
 • Vợ (chồng), nếu người bên Mỹ có thẻ xanh nhờ cuộc hôn nhân trước với công dân Mỹ hoặc thẻ xanh Mỹ, trừ khi:Hiện tại đã nhập quốc tịch Mỹ. Đã trở thành thường trú nhân ít nhất 5 năm. Chứng minh được cuộc hôn nhân trước đây không vì mục đích định cư. Cuộc hôn nhân trước vợ (chồng) chết.
 • Vợ (chồng), nếu bạn kết hôn với người này trong khi họ là đối tượng đã được xem xét bị loại trừ, trục xuất hoặc xóa bỏ trình trạng được thừa nhập hoặc ở lại Mỹ hợp pháp hoặc đang chờ phát quyết của tòa án. Trừ khi bạn chứng minh được hôn nhân chân thật (bona fide marriage) theo điều 245(e)(3) Luật Di trú Mỹ:
 • Bạn viết tường trình chứng minh rõ ràng và thuyết phục rằng cuộc hôn nhân chân thật, không vì mục đích định cư.
 • Sau khi kết hôn, vợ (chồng) đã sống ở ngoài Mỹ tối thiểu 2 năm.
 • Bất kỳ ai, nếu USCIS xác định họ có mục đích định cư.
 • Ông/bà, cháu nội/cháu ngoại, cháu (con của cô-cậu, chú-bác), anh em họ, hoặc cha mẹ vợ (chồng).

4. Làm sao để bảo lãnh đi  Mỹ?
Để bảo lãnh thân nhân sang Mỹ, người bảo lãnh và người được bảo lãnh cần điền đơn, cung cấp bằng chứng theo yêu cầu của Sở Di trú Mỹ, NVC, Lãnh sự quán Mỹ.

Xem thêm: Định cư Mỹ dễ hay khó

Chi phí định cư Mỹ dạng EB3.

Với những thông tin chia sẻ trên, hi vọng có thể giúp các bạn dễ dàng nắm bắt thông tin và thủ tục định cư Mỹ. Ngoài ra, nếu như bạn còn chưa thật sự hiểu rõ những yêu cầu, luật định, thủ tục cần thiết. Hãy tìm đến VietMy.Us – đơn vị hoạt động trong lĩnh vực tư vấn đầu tư và thủ tục định cư Mỹ chuyên nghiệp. Chúng tôi sẵn sàng tư vấn giải đáp, hỗ trợ thông tin và chuẩn bị hồ sơ định cư Mỹ cho bạn với tỷ lệ thành công cao.Thân ái!


VIETMY.US – Chuyên Định Cư Mỹ – Quốc Tịch Mỹ
Hotline: VIỆT NAM 🇻🇳 : 0948.49.51.51 (Zalo – Whatsapp – Facetime) 24/7
HOA KỲ 🇺🇸 : (+1)5713 549 809  (Zalo – Whatsapp – Facetime) 24/7

Hoặc để lại thông tin bên dưới, Vietmy.US sẽ liên hệ hỗ trợ quý khách tốt nhất.