ĐỊNH CƯ MỸ THEO DIỆN VIỆC LÀM

ĐỊNH CƯ Ở MỸ THEO DIỆN VIỆC LÀM

Hiện nay, để được định cư mỹ để sống và làm việc có nhiều chương trình. Trong đó hầu hết nhiều người chọn định cư Mỹ theo diện việc làm vì sẽ được cấp visa nhanh chóng, không mất nhiều thời gian và các yêu cầu thủ tục sẽ không quá khắc khe hơn nhiều so với visa định cư diện khác. Cùng VIỆT MỸ.US tìm hiểu các diện và thủ tục định cư Mỹ theo diện việc làm đầy đủ.

DINH CU MY DIEN VIEC LAM

1.  Các loại visa định cư theo diện việc làm:

Gồm có 5 loại visa định cư Mỹ theo diện việc làm:

  • Visa định cư EB1:

Visa định cư EB-1 là visa dành cho những người có khả năng đặc biệt, diện lao động được ưu tiên. Diện visa này chiếm 28.6% tất cả các loại visa việc làm, rất ít khi bị ứ đọng visa vì ít vượt quá số lượng được phân bổ. Visa EB-1 được chia làm 3 loại:
EB-1A dành cho người có khả năng đặc biệt trong các lĩnh vực như kinh doanh, giáo dục, khoa học, nghệ thuật và thể thao. Phải có bằng chứng chứng minh rằng  đã đạt được những thành tích trong những lĩnh vực đó.
EB-1B dành cho các nhà nghiên cứu hoặc giáo sư xuất sắc. Và phải có ít nhất 3 năm nghiên cứu hoặc đào tạo và những thành quả trong các lĩnh vực đó phải được công nhận trên toàn thế giới.
EB-1C dành cho các nhà quản lý hoặc lãnh đạo đa quốc gia. Phải giữ vai trò quản lý hoặc lãnh đạo ít nhất một trong ba năm ưu tiên tại một công ty mẹ, chi nhánh, công ty con hoặc chi nhánh công ty nước ngoài của Mỹ.

  • Visa định cư EB2:

Visa EB-2 dành cho lao động nước ngoài có trình độ cao hoặc có khả năng đặc biệt di dân vì lợi ích quốc gia. Diện này chiếm khoảng 28.6% diện việc làm.

Các chuyên gia có trình độ cao nộp hồ sơ qua quy trình PERM sẽ trải qua một quy trình gồm 3 bước:
– Chủ thuê nộp Đơn xin Giấy phép Lao động cho Bộ Lao động (PERM).
– Khi PERM được phê duyệt chủ thuê nộp I-140, Đơn xin di dân cho người lao động nước ngoài cho Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ (USCIS).
– Nếu ngày ưu tiên của họ là hiện tại, người lao động sẽ nộp I-485, Đơn thay đổi tình trạng nếu họ đang ở Mỹ. Nếu người lao động ở nước ngoài thì bạn cần nộp đơn xin visa định cư thông qua quá trình giải quyết hồ sơ tại lãnh sự quán được quản lý bởi Trung tâm Visa quốc gia.
Đối với visa dành cho những người nước ngoài có khả năng đặc biệt di dân vì lợi ích quốc gia. Để đủ tư cách thì phải cho thấy rằng sự di dân sang Mỹ của bạn sẽ làm lợi cho nền kinh tế, văn hóa, giáo dục, hoặc sự thịnh vượng của Mỹ về sau nhờ khả năng đặc biệt của bạn trong các lĩnh vực khoa học, nghệ thuật, hoặc kinh doanh.
Nếu đủ điều kiện cho loại này, chủ thuê sẽ không phải nộp PERM thay mặt cho người lao động. Các ứng viên có thể tự bảo lãnh hoặc nộp đơn xin miễn trừ vì lợi ích quốc gia thông qua những chủ thuê. Ứng viên không cần phải đến Bộ Lao động và chỉ phải nộp Đơn I-140 và Đơn thay đổi tình trạng hoặc qua giải quyết hồ sơ tại lãnh sự quán để nhận thẻ xanh từ USCIS.
  • Visa định cư EB3:

Visa EB-3 dành cho những lao động lành nghề, lao động không có chuyên môn và những lao động có chuyên môn. Những lao động có bằng đại học hoặc cao đẳng trong ít nhất 4 năm. Các lao động lành nghề có 2 năm đào tạo nghề hoặc kinh nghiệm làm việc. Và các lao động không có chuyên môn làm các công việc không theo mùa vụ đòi hỏi dưới 2 năm đào tạo nghề hoặc kinh nghiệm việc làm. Tất cả các ứng viên EB-3 phải có Chứng chỉ Lao động của Bộ Lao động Mỹ (PERM). Diện visa này cũng chiếm tỷ lệ 28.6% diện việc làm

  • Visa định cư EB4:

Visa EB-4 dành cho các di dân đặc biệt. Hầu hết các loại visa này được phân cho những người làm tôn giáo. Bên cạnh đó diện này cũng dành cho các phát thanh viên, biên dịch viên người Iraq và Afghanistan, nhà vật lý, quân nhân, người lao động của tổ chức quốc tế, người lao động vùng kênh Panama, những người Iraq đã trợ giúp Mỹ, và các nhân viên đã nghỉ hưu của khối NATO. Có khoảng 7% trong số tất cả các visa theo diện việc làm trên toàn thế giới là dành cho các di dân đặc biệt theo diện EB-4. Visa EB-4 bị sử dụng không đúng mức và chỉ tiêu visa EB-4 ít khi đáp ứng được.

  • Visa định cư EB5:

Visa diện EB-5 là dành cho các nhà đầu tư nước ngoài. Khi xin visa EB-5 phải đáp ứng đầu tư vào một doanh nghiệp Mỹ mà tạo ra ít nhất 10 công việc toàn thời gian. Các ứng viên EB-5 phải đầu tư một khoản vốn là $500.000 hoặc $1000.000 vào một doanh nghiệp thương mại Mỹ.

Yêu cầu về khoản vốn bắt buộc phụ thuộc vào nơi công ty Mỹ nhận khoản đầu tư được đặt. Các nhà đầu tư theo diện EB-5 có quyền lựa chọn đầu tư vào các doanh nghiệp được gọi là các Trung tâm Khu vực mà được USCIS chỉ định quản lý các dự án đầu tư EB-5. USCIS cấp 10.000 visa cho các ứng viên diện EB-5 hàng năm. Trong số những visa này, 3.000 visa được cấp cho những người nước ngoài đầu tư vào các Trung tâm Khu vực EB-5.

3. Thủ tục định cư Mỹ diện làm việc:

Có các thủ tục định cư Mỹ cần tuân theo để chủ lao động Hoa Kỳ có thể yêu cầu người lao động nước ngoài trở thành thường trú nhân Hoa Kỳ thành công. Đó là:

  • Người sử dụng lao động hoặc người đại diện nhận được sự chấp thuận chứng nhận lao động
  • Nhà tuyển dụng nộp đơn bảo lãnh với USCIS
  • USCIS gửi đơn bảo lãnh đến Trung tâm Thị thực Quốc gia (NVC)
  • Người nhập cư xin thị thực nhập cư hoặc Thẻ xanh
Người sử dụng lao động hoặc người đại diện được chấp thuận chứng nhận lao động
Đối với hầu hết các hạng mục việc làm, chủ lao động tài trợ phải được Bộ Lao động phê duyệt chứng nhận lao động, xác nhận rằng không có công nhân Hoa Kỳ đủ tiêu chuẩn nào có sẵn hoặc sẵn sàng làm công việc mà người nhập cư sẽ được thuê làm.
Nhà tuyển dụng nộp đơn khởi kiện với USCIS
Nếu giấy chứng nhận lao động được chấp thuận, thì người sử dụng lao động cần phải nộp Mẫu đơn I-140, Đơn xin nhập cư cho người lao động nước ngoài, với Dịch vụ Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (USCIS) để có danh mục ưu tiên dựa trên việc làm phù hợp. Các cá nhân thuộc loại E-B1 (Người lao động trình độ cấp cao ưu tiên) có cơ hội nộp đơn yêu cầu của riêng họ.
USCIS gửi đơn yêu cầu đến Trung tâm Thị thực Quốc gia
Khi đơn bảo lãnh được USCIS chấp thuận, nó sẽ được gửi đến Trung tâm Thị thực Quốc gia (NVC), nơi sẽ bắt đầu xử lý trước hồ sơ của đương đơn.
Người nhập cư nộp đơn xin thị thực nhập cư hoặc Thẻ xanh
Người sử dụng lao động hoặc người đại diện của ứng viên phải được Bộ Lao động phê duyệt chứng nhận lao động. Sau khi nhận được, người sử dụng lao động sẽ nộp Đơn xin nhập cư cho người lao động nước ngoài, Mẫu I-140, với Dịch vụ Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (USCIS) cho loại ưu tiên dựa trên việc làm thích hợp.  Nếu người nộp đơn đã ở Hoa Kỳ, có thể nộp đơn xin Điều chỉnh tình trạng. Nếu không, người nộp đơn sẽ xin thị thực thông qua đại sứ quán hoặc lãnh sự quán.

Hãy liên hệ với VietMy.Us để bắt đầu chuẩn bị hồ sơ trên nền tảng đảm bảo an toàn bảo vệ quyền lợi và thành công của bạn nhanh nhất. Thân ái!


VIETMY.US – Chuyên Định Cư Mỹ – Quốc Tịch Mỹ
Hotline: VIỆT NAM 🇻🇳 : 0948.49.51.51 (Zalo – Whatsapp – Facetime) 24/7
HOA KỲ 🇺🇸 : (+1)5713 549 809  (Zalo – Whatsapp – Facetime) 24/7

Hoặc để lại thông tin bên dưới, Vietmy.US sẽ liên hệ hỗ trợ quý khách tốt nhất.