CÓ QUỐC TỊCH MỸ VỀ VIỆT NAM ĐƯỢC BAO LÂU ?

CÓ QUỐC TỊCH MỸ VỀ VIỆT NAM ĐƯỢC BAO LÂU ?

Bạn là Việt Kiều định cư Mỹ. Bạn mong muốn về Việt Nam thăm người thân, quê hương. Nhưng thắc mắc có quốc tịch Mỹ về Việt Nam được bao lâu thì bài viết này chính là dành cho bạn.

1. Thẻ xanh Mỹ là gì?

 

Có quốc tịch Mỹ về Việt Nam được bao lâu - Vietmyus
Có quốc tịch Mỹ về Việt Nam được bao lâu – Vietmyus

Thẻ xanh hay còn gọi là Thẻ thường trú nhân là giấy tờ xác nhận trình trạng thường trú của công dân nước ngoài tại Mỹ. Sở hữu thẻ xanh sẽ được hưởng quyền lợi của một thường trú nhân. Được sinh sống, làm việc ở Mỹ theo quy định của pháp luật Mỹ. Trên thẻ xanh sẽ có các thông tin như: Tên, ngày sinh, ngày hết hạn thẻ, số thẻ, nơi sinh, giới tính…

2. Các loại thẻ xanh:

Có 2 loại thẻ xanh:

+ Thẻ xanh có điều kiện:

Thẻ xanh có điều kiện hay còn gọi là thẻ xanh 2 năm. Đây là thẻ xanh cấp cho thường trú nhân có giá trị 2 năm và không được gia hạn. Thẻ xanh có điều kiện được cấp cho diện định cư Mỹ diện bảo lãnh vợ chồng hoặc hôn phu, hôn thê và đầu tư EB-5.

+ Thẻ xanh vĩnh viễn:

Thẻ xanh vĩnh viễn hay còn gọi là thẻ xanh 10 năm. Người có thẻ xanh vĩnh viễn chưa thi quốc tịch Mỹ thì phải gia hạn khi thẻ xanh 10 năm hết hạn. Một khi có thẻ xanh 10 năm thì có thể ở lại Mỹ cho đến khi muốn mà không phải thi quốc tịch. Nhưng người có thẻ xanh không có đầy đủ quyền lợi như người có quốc tịch. Và có thể rất dễ có nguy cơ bị trục xuất khỏi Mỹ nếu chẳng may phạm tội.

3. Những quyền lợi của thẻ xanh Mỹ:

Khi có thẻ xanh Hoa Kỳ, bạn sẽ được hưởng nhiều quyền lợi do chính phủ Mỹ cấp. Chi tiết hơn về việc có quốc tịch Mỹ về Việt Nam được bao lâu? Hay  chi tiết về thẻ xanh hãy tìm hiểu tiếp nhé.

– Bạn có thể tự do di chuyển đến bất kỳ tiểu bang nào trong số 50 tiểu bang của Hoa Kỳ.

– Bạn có thể sở hữu một ngôi nhà, một chiếc xe hơi… giống như một công dân Mỹ thực thụ.

– Con bạn sẽ được miễn học phí từ tiể, trung học phổ thông đến khi lên đại học.

– Bạn có cơ hội việc làm bình đẳng như bất kỳ công dân Mỹ nào.

– Bạn sẽ có thể bảo lãnh vợ/chồng và con cái có thẻ xanh Hoa Kỳ.

– Bạn được hưởng chính sách vay tiền mua nhà lãi suất thấp.

– Nếu bạn là người có thu nhập thấp, bạn có thể mua bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm nhân thọ. Đồng thời được trợ cấp hoặc miễn các xét nghiệm và điều trị y tế.

4. Có quốc tịch Mỹ về Việt Nam được bao lâu:

 

Có quốc tịch Mỹ thì về Việt Nam tối đa bao lâu - Vietmyus
Có quốc tịch Mỹ thì về Việt Nam tối đa bao lâu – Vietmyus

Theo quy định của cơ quan có thẩm quyền. Sau khi có thẻ xanh Mỹ, hàng năm bạn phải ở Mỹ ít nhất 6 tháng. Đây là yêu cầu bắt buộc đối với tất cả công dân nước ngoài đến sinh sống tại đây, kể cả công dân Việt Nam khi xin visa định cư Mỹ.

Nếu bạn rời Hoa Kỳ hơn 6 tháng mỗi năm. Bạn có thể nhận bị tước thẻ xanh Mỹ. Có nghĩa là tình trạng thường trú nhân của bạn sẽ bị thu hồi. Nên có quốc tịch Mỹ về Việt Nam được bao lâu thì về được tối đa 6 tháng. Nếu trở về quá thời hạn này và ở lại quá lâu ở Việt Nam. Thì bạn sẽ bị tước thẻ xanh Mỹ. Vì vậy nếu bạn là người Việt Nam sang định cư và có thẻ xanh Mỹ. Bạn chỉ có thể về Việt Nam tối đa 6 tháng. Sau 6 tháng, bạn vẫn chưa trở lại Mỹ sẽ bị tước quốc tịch Mỹ. Cho nên bạn hãy cân nhắc thời gian về lại Mỹ cho hợp lí. Đừng để quá thời hạn rồi bị tước thẻ xanh Mỹ một cách đáng tiếc.

5. Tại sao có quy định về việc có quốc tịch Mỹ về Việt Nam được bao lâu:

Vì nhiều lý do, các quyền và trách nhiệm mà những người sống ở Mỹ cần phải thực hiện. Đây là những lý do cơ bản:

+ Đảm bảo an ninh quốc gia:

Nếu bạn sống ở một quốc gia chưa được cấp quyền công dân. Bạn không có danh tính và không xác minh được nơi ở, quê quán, tên tuổi,… Đây là một trong những hiện tượng di cư của người vô gia cư. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến an ninh của một quốc gia lớn như Mỹ.
Vì vậy, chính phủ Mỹ buộc phải xây dựng các chính sách điều chỉnh thời gian lưu trú của người dân nước khác. Và cũng quy định, yêu cầu công dân phải xác minh tư cách công dân sau thời hạn trên 6 tháng.

+ Buộc công dân sống có trách nhiệm với đất nước mình đang sống:

Nếu bạn là công dân chính thức. Bạn phải tham gia đóng bảo hiểm, các khoản thuế khi bạn kinh doanh và có trách nhiệm thực hiện những quy định theo pháp luật Mỹ .Đồng thời cũng phải chịu trách nhiệm khi gây ra những lỗi sai. Vì vậy, quy định về việc có quốc tịch Mỹ về Việt Nam được bao lâu là vô cùng cần thiết.

+ Bảo vệ cho những quyền lợi của bạn:

Ngoài những trách nhiệm mà công dân cần phải thực hiện bạn còn có các quyền khi có thẻ xanh Mỹ. Vì vậy, việc xác minh thời hạn cư trú và xác nhận quyền công dân là cần thiết. Từ đó giúp người có thẻ xanh Mỹ dù sinh sống ở quốc gia nào cũng có thể được hưởng những quyền lợi mà Mỹ mang lại.

Đó là lý do tại sao bạn cần xác minh danh tính của mình và tuân theo quy định về thời gian bạn được phép sống ở bất kỳ quốc gia nào.

Qua bài viết trên. Hy vọng chúng tôi có thể giúp cho bạn có thêm hiểu biết về việc có quốc tịch Mỹ thì về Việt Nam được bao lâu. Cho nên bạn hãy cân nhắc thời gian về Mỹ lại cho hợp lí. Đừng để quá thời hạn rồi bị tước thẻ xanh Mỹ một cách đáng tiếc. Hãy liên hệ Vietmyus để được tư vấn ngay để sớm được làm việc và định cư tại Mỹ trên nền tảng bảo đảm quyền lợi của bạn.

Có thể bạn quan tâm: Trường hợp không được bảo lãnh người thân qua Mỹ


VIETMY.US – Chuyên Định Cư Mỹ – Quốc Tịch Mỹ
Hotline: VIỆT NAM 🇻🇳 : 0948.49.51.51 (Zalo – Whatsapp – Facetime) 24/7
HOA KỲ 🇺🇸 : (+1)5713 549 809  (Zalo – Whatsapp – Facetime) 24/7

Hoặc để lại thông tin bên dưới, Vietmy.US sẽ liên hệ hỗ trợ quý khách tốt nhất.